TIN TỨC TỔNG HỢP

Khai phá địa danh Cố cung thẩm dương ở Trung Quốc

Cố cung thẩm dương ở Trung Quốc là cái tên đã quá đỗi quen thuộc. Nhất là với các fan cuồng phim Trung ngữ. Bên cạnh Tử Cấm Thành, những Vị Ương… Thì Cố cung Thẩm Dương cũng là cố cung bề thế trong lịch sử Trung Hoa.

Cố cung Thẩm Dương Trung Quốc
Cố cung Thẩm Dương Trung Quốc

1. Thông tin về Cố cung Thẩm Dương

Cố cung thẩm dương ở đâu ?

Dọc theo chiều dài lịch sử Hoa quốc, nhân loại đã được chiêm ngưỡng nhiều kiến trúc độc đáo. Trong đó, kiến trúc hoàng cung – nơi ở của những ông vua bà hậu được tò mò nhiều hơn cả.

Cố Cung Thẩm Dương hiện tại đang ở 171 Shenyang Rd, Zhong Jie Shang Quan, Shenhe District, Shenyang, Liaoning, Trung Quốc

Nếu như Bắc Kinh có Tử Cấm Thành đầy oai liệt. Thì miền mỹ cảnh Đông Bắc Trung Hoa lại là nơi ngự tọa của Cố Cung Thẩm Dương đầy cổ kính và bề thế. Ngày nay thuộc Thẩm Dương Phố, tỉnh Liêu Ninh.

Những nét đặc biệt của cố cung thẩm dương

Cố cung Thẩm Dương – kiến trúc đa văn hóa

Cố cung Thẩm Dương là kiến trúc tinh hoa được dựng bồi năm 1625 bởi dân tộc Thanh. Công trình có diện tích rộng lớn tới gần 5 vạn m² (4,6 ) m². Với quần thể kiến trúc độc lạ – đặc sắc. Cố cung là nét giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc: Thanh – Mãn – Tây Tạng….

Cung điện Thịnh Kinh hay còn được biết đến là Cố cung Thẩm Dương là một cung điện hoàng gia cũ nằm ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Nó được xây dựng vào năm 1625 trong khoảng thời gian đầu của người Mãn và nhà Thanh bởi ba vị hoàng đế đầu tiên và họ sống ở đó từ năm 1625 đến 1644

Sự giao hợp này mang lại diện mạo khác lạ khó nhầm lẫn cho cố cung Thẩm Dương. Nơi đây đã chứng kiến nhiều dấu tích của lịch sử. Cũng như bao sự đổi thay của đất nước Trung Hoa qua các triều đại.

Cung điện Thẩm Dương được xây dựng trong thời gian trị vì của vua Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Mãi tới thời hoàng đế Hoàng Thái Cực đương vị mới hoàn thành.

Nhưng nhà Thanh cũng chỉ ở cung điện này trong khoảng thời gian ngắn. Khi vua Hoàng Thái Chí nắm quyền đã bỏ lại cố cung và dời đô về Bắc Kinh vào năm 1644.

Cố cung thẩm dương
Cố cung thẩm dương

Cố cung Thẩm Dương có tất thảy tới hơn 70 kiến trúc khác nhau. Với hơn 300 gian nhà lớn nhỏ được xây đều kin kít nhau. Và được quy hoạch theo những thứ tự nhất định. Những gian nhà của vua, hoàng hậu, phi tần công chúa – hoàng tử…. có kiến trúc không giống nhau

Kiến trúc cầu kỳ – tinh xảo – độc nhất thường dành cho nơi ở – làm việc của Vua, của Hoàng Hậu. Sau đó sẽ là phi tần, hoàng tử và công chúa.

Quy hoạch kiến trúc của cố kinh

Cố kinh Thẩm Dương được quy hoạch thành 4 khu chính rành mạch: Đông Lộ – Tây Lộ – Trung Lộ và khu trung tâm. Mỗi 1 khu sẽ có 1 kiến trúc được coi là trung tâm, là huyết mạch. Cùng 1111.COM.VN tìm hiểu chi tiết hơn về từng phân khu này nhé.

  • Khu Đông lộ: Đại Điện Chính và Thập Vương Đình là 2 kiến trúc trung tâm của phân khu đông lộ. Đại Điện Chính là nơi Vua và quần thần bàn chuyện triều chính và tiến hành các nghi lễ quan trọng.

Thập Vương Đình chính là nơi trú ngụ của 10 vị tướng cận kề Vua. Kiến trúc đặc trưng của 2 công trình kể trên là hình thức lều vải của dân du mục – Tây Tạng.

  • Khu Tây lộ: Nổi bật là không gian kiến trúc Văn Tố gác. Sân khấu kịch và Gia Ân Đường.
  • Khu Trung Lộ: Với mấy chục gian nhà khác nhau. Trong đó Sùng Chính Điện là nơi Hoàng Thái Cực Hoàng Đế làm việc
  • Khu trung tâm hay còn gọi là Hoàng cung được coi là trái tim của cố kinh. Bởi đây là nơi ở – sinh hoạt thường ngày của Vua, phi tần – các công, chúa tử và hoàng tộc.
Cố cung thẩm dương
Cố cung thẩm dương

Hoàng cung được xây dựng năm 1625. Và sau 1 thập kỷ được tu sửa bởi các đời vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long.

Cố cung Thẩm Dương đem đến những giá trị to lớn về lịch sử, về văn hóa. Nơi đây là 1 trong hai cố cung được tổ chức Unesco công nhận. Là công trình kiến trúc cần bảo tồn, gìn giữ của thế giới. Một trong số ít di tích văn hóa hoàng gia còn đủ đầy và nguyên vẹn.

Kinh nghiệm thăm Cố cung thẩm dương ở Trung Quốc

Cố cung thẩm dương ở Trung Quốc là địa danh nhất định phải tới. Nếu du lịch tại đất nước triệu dân này. Nó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hết sức tuyệt vời. 1111.COM.VN  mách bạn vài tip xương máu khi thăm quan cố kinh Thẩm Dương nhé!

Bạn nên tới thăm quan khu cố kinh hoặc du lịch Thẩm Dương vào mùa Xuân – Thu và Đông. Tiết trời ở 3 mùa này hoàn toàn mát mẻ, dễ chịu. Phù hợp với việc tham quan, nghỉ dưỡng của bạn.

Nên tránh mùa hè bạn nhé. Bởi lẽ đây là mùa du lịch cao điểm bạn. Dễ rơi vào tình trạng “bơ vơ” vì cháy phòng. hoặc gặp phải cảnh “chặt chém”.

Bạn có thể di chuyển bằng tàu hoặc đường sắt cao tốc. Với những phương tiện này bạn vừa tiết kiệm được thời gian lẫn chi tiêu. Ngoài ra bạn có thể chọn phương tiện phổ biến là taxi.

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau khám phá địa danh Cố cung thẩm dương ở Trung Quốc. Nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa hãy truy cập website 1111.COM.VN . Rất nhiều thông tin thú vị – độc dị đang chờ đón các bạn.

Trung quang

Tôi là Quang Trung, là một chuyên gia trong lĩnh vực các tin tức tổng hợp về các quốc gia trên thế giới. Tôi muốn chia sẻ những thông tin bổ ích này của mình đến mọi người.https://1111.com.vn/

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button