ẨM THỰC

Thông tin không thể bỏ qua về các món ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc

Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là một quốc gia rộng lớn với nền kinh tế phát triển và nền văn hóa đa dạng, phong phú. Trong đó, nhắc đến nền ẩm thực Trung Quốc không thể bỏ qua ẩm thực Tứ Xuyên nổi danh bao đời nay. Trong bài viết hôm nay, ta sẽ cùng tìm hiểu:

1. Ẩm thực Tứ Xuyên ra đời từ khi nào?

Tất tần tật về ẩm thực Tứ Xuyên
Tất tần tật về ẩm thực Tứ Xuyên

Trong số 22 tỉnh của Trung Quốc thì Tứ Xuyên là một tỉnh lớn nằm ở phía tây nam của quốc gia này. Không chỉ là trung tâm kinh tế trọng yếu của đất nước, Tứ Xuyên còn nổi danh Bắc Nam bởi nên ẩm thực phong phú ra đời từ rất sớm. Từ thời Thương Chu (205-256 TCN), Tứ Xuyên đã ghi tên mình vào bản đồ ẩm thực Trung Hoa với đặc trưng là các món ăn có vị hạt tiêu và ớt đỏ cay nồng.

2.Những món ăn nổi tiếng nhất đại diện cho ẩm thực Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên

Nếu bạn đến thăm vùng đất tây nam này vào một ngày mùa đông lạnh giá thì lẩu Tứ Xuyên là một lựa chọn tuyệt vời. Thực khách sẽ được chuẩn bị một nồi nước dùng và các đồ nhúng đi kèm. Nét nổi bật làm nên sự nổi tiếng của lẩu Tứ Xuyên là hương vị của nước dùng đậm đà vị nguyệt quế, hoa hồi, hạt tiêu và ớt đỏ khô. Tuy nhiên, vì lầu được chế biến từ nước dùng gà nên khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. 

Lẩu Tứ Xuyên đại diện cho ẩm thực Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên đại diện cho ẩm thực Tứ Xuyên

Du lịch Tứ Xuyên, bạn sẽ thấy các nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng này trong một chiếc nồi đặc biệt được chia thành hai ngăn bằng nhau, mỗi ngăn chứa một loại nước dùng cay hoặc không cay giống như lẩu uyên ương. 

Đậu phụ Ma Bà

Đậu phụ Ma Bà (Đậu phụ Mapo) gây ấn tượng với thực khách ngay từ cái tên rất đặc biệt. Món ăn xuất hiện từ thời nhà Thanh, với tên gọi được đặt theo người sáng tạo ra nó (Trần Ma Bà). Thưởng thức đậu phụ Mapo, đảm bảo du khách sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi nguyên liệu của món ăn này được làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, vừa thanh đạm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đậu phụ Ma Bà
Đậu phụ Ma Bà

Nước sốt chế biến cùng đậu phụ được làm từ sốt đậu cay và hạt tiêu đặc trưng cho ẩm thực Tứ Xuyên, mang lại cảm giác kích thích đầu lưỡi. 

Đậu hũ cà tím tay cầm xốt cay

Nếu bạn là người yêu thích đậu phụ thì món ăn này là một lựa chọn khác dành cho bạn. Vị ngọt của đậu phụ kết hợp với cà tím mọng nước, thêm vào đó là gia vị nước sốt sền sệt cay nhẹ, mới tưởng tượng thôi đã thấy vô cùng đáng thử. 

Đậu hũ cà tím tay cầm xốt cay
Đậu hũ cà tím tay cầm xốt cay

Mì Dan Dan

Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Tứ Xuyên. Với vị cay mạnh mẽ cùng hương thơm nồng đặc trưng, mì Dan Dan chắc chắn có thể đánh thức mọi giác quan của bạn. Hương vị độc đáo của món ăn này đến từ sợi mì trứng dai thơm cùng với nước dùng đẫm vị ớt chưng. Ăn kèm với mì là rau xanh và thịt bằm được bày lên trên cùng của bát mì. 

Mì Dan Dan
Mì Dan Dan

Ra đời từ năm 1841, những gánh mì Dan Dan rong ruổi khắp Tứ Xuyên và trở thành tinh hoa ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng thu hút người dân ở cả những vùng lân cận đến thưởng thức. 

Gà nguội với nước xốt cay

Đây là món ăn chế biến từ thịt gà luộc và gia vị cay, đem đến cho người dùng cảm giác hòa quyện giữa lạnh và nóng. Phần xốt được chế biến từ những nguyên liệu chính như ớt sa tế, xì dầu, dầu mè, khi thưởng thức còn cho thêm đậu phộng và rau mùi để tăng thêm độ thơm ngậy. 

Gà nguội với nước xốt cay
Gà nguội với nước xốt cay

Nếu ghé thăm Tứ Xuyên, hãy thử gà nguội với nước xốt cay một lần nhé.

Cá nhúng trong dầu ớt (Shuizhu yu)

Vừa mới đọc tên món ăn, ta có thể hình dung ra vị cay xé lưỡi của nó. Nước dùng làm từ dầu ớt nên có vị cay đặc trưng nhưng phần cá được luộc sẵn lại rất thanh đạm, đảm bảo giữ được độ tươi ngon và ngọt mọng của thịt cá. Nguyên liệu dùng trong món ăn này không cố định, có thể là cá chép, cá trê hoặc bất kỳ loại cá nào bạn muốn.

Cá nhúng trong dầu ớt (Shuizhu yu)
Cá nhúng trong dầu ớt (Shuizhu yu)

Từ cuối những năm 1990, cá nhúng dầu ớt đã tạo nên một cơn sốt trong nền ẩm thực Tứ Xuyên, làm mưa làm gió trên các hội nhóm ẩm thực Trung Hoa.

Video hướng dẫn bạn cách làm món ẩm thực Tứ Xuyên này nhé!

Thịt heo nấu hai lần

Món ăn được đặt tên như vậy tại vì trong quá trình chế biến, đầu tiên thịt ba chỉ sẽ được luộc lên, sau đó đem chiên trong chảo với gia vị Tứ Xuyên đặc trưng.  Món thịt theo nấu hai lần không chỉ kích thích vị giác của thực khách mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt, thu hút người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. 

Thịt heo nấu hai lần
Thịt heo nấu hai lần

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về thời gian ra đời của nền ẩm thực Tứ Xuyên cũng như danh sách các món ăn nổi bật nhất định phải thử khi ghé thăm vùng đất này. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa còn rất nhiều điều thú vị và độc đáo mà chắc hẳn các bạn chưa khám phá hết. Nếu yêu thích đất nước Trung Quốc và muốn mở rộng thêm những kiến thức mới, hãy ghé thăm website https://1111.com.vn/ nhé!

 

Trung quang

Tôi là Quang Trung, là một chuyên gia trong lĩnh vực các tin tức tổng hợp về các quốc gia trên thế giới. Tôi muốn chia sẻ những thông tin bổ ích này của mình đến mọi người.https://1111.com.vn/

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button